Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại dược liệu quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới hiện nay. Do đó, nhiều người đã quyết định lựa chọn đông trùng hạ thảo nuôi cấy như một lựa chọn thay thế tốt nhất. Bài viết dưới đây chuyên trang sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin về quy trình nuôi cấy, chất lượng, giá bán cũng như địa chỉ mua uy tín nhất.

Thế nào là đông trùng hạ thảo nuôi cấy?

Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển ở các cao nguyên có độ cao trên 4000 mét, nổi bật tại khu vực vùng núi Tây Tạng. Tuy nhiên hiện nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng khan hiếm, gần như không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Từ đây, một số nước trong đó có Việt Nam đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo để đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người sử dụng.

Quá trình nuôi cấy được thực hiện trong phòng kín
Quá trình nuôi cấy được thực hiện trong phòng kín

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy hay đông trùng hạ thảo nuôi trồng là loại trùng thảo được sản xuất trong phòng thí nghiệm với quy trình khép kín. Quy trình nuôi cấy tại đây tương tự như cách đông trùng hạ thảo hình thành và phát triển trong tự nhiên nhằm mang đến sản phẩm cho thu hoạch với chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, có hai dạng nuôi cấy được áp dụng phổ biến là đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm và nuôi cấy trên cơ sở chất dinh dưỡng có trong bắp, gạo lứt, đậu xanh…

Tiêu chuẩn, quy trình và kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy sẽ sinh trưởng và phát triển tốt khi phòng thí nghiệm đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết. Đồng thời, quy trình và kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo cũng giữ vai trò quan trọng cần được quan tâm, chú ý hàng đầu.

Tiêu chuẩn môi trường đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Để đảm bảo mang đến sản phẩm khi thu hoạch có giá trị dược tính cao nhất. Môi trường nuôi cấy phải đảm bảo tương đồng với điều kiện tự nhiên với nhiệt độ, độ ẩm được cân đối sao cho phù hợp.

Môi trường nuôi cấy cần đảm bảo những yếu tố nhất định
Môi trường nuôi cấy cần đảm bảo những yếu tố nhất định

Một số lưu ý về môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo gồm có:

 • Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần được đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Trong đó, nhiệt độ tốt nhất ở mức 18 – 20 độ C và độ ẩm là 70 – 80%.
 • Phòng nuôi cấy cần được trang bị các hệ thống cần thiết như giàn giá, đèn chiếu sáng, hệ thống tạo độ ẩm và nhiệt độ phù hợp với quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo.
 • Hệ thống Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo cần đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.
 • Nhân viên làm việc trong phòng nuôi cấy phải mặc đồ bảo hộ, khử trùng sạch sẽ và thổi bụi trước khi vào phòng nuôi cấy.
 • Quy trình sản xuất khép kín với nguồn giống sạch, kiểm tra và khử trùng nhộng tằm trước khi tiến hành cấy bào tử nấm. Trong quá trình nuôi cấy cần kiểm tra, cập nhật tình trạng nấm thường xuyên, có biện pháp xử lý và cách ly nếu nấm bị nhiễm khuẩn.

Quy trình và kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo được thực hiện khép kín. Trong đó, kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế với 4 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn nuôi sợi trùng thảo

Trước tiên, giống đông trùng hạ thảo sẽ được cấy vào các lọ cơ chất và chuyển đến môi trường phòng tối để thực hiện ủ kín. Điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn khi nuôi sợi trùng thảo là nhiệt độ khoảng 18-20 độ C, độ ẩm 75-80%

Sau thời gian từ 10-12 ngày, các sợi nấm sẽ phát triển và bao phủ kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Khi đạt điều kiện này, các lọ cơ chất sẽ được chuyển sang phòng chiếu sáng để tạo quả thể.

Giai đoạn tạo quả thể

Để kích thích tạo quả thể, điều kiện nhiệt độ lý tưởng trong phòng vẫn là từ 18 – 20 độ C và độ ẩm là khoảng 75 – 80%. Tuy nhiên, kỹ thuật viên chăm sóc cần tiến hành chiếu sáng tối thiểu 12 tiếng mỗi ngày với cường độ ánh sáng 1000 Lux.

Trong giai đoạn này, việc mở cửa phòng cũng cần được thực hiện với tần suất ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 30 phút vào sáng sớm hoặc chiều tối. Điều này sẽ giúp lưu thông không khí tốt hơn, tạo điều kiện cho các sợi nấm dần xuất hiện.

Giai đoạn nuôi quả thể phát triển thành cây

Với giai đoạn nuôi quả thể phát triển thành cây, nhiệt độ trong phòng nuôi cấy vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, độ ẩm cần phải tăng lên đạt mức 80 – 85%. Quá trình chiếu sáng vẫn cần được thực hiện trong khoảng thời gian 12 tiếng với cường độ giảm còn 700 Lux.

Hình ảnh khi quả thể đã phát triển thành cây
Hình ảnh khi quả thể đã phát triển thành cây

Để đảm bảo lưu thông không khí, cửa phòng vẫn cần được mở 2 lần mỗi ngày trong thời gian 30 phút. Để đảm bảo phát hiện và cách ly kịp thời những giá thể bị mốc, kỹ thuật viên cần kiểm tra quả thể thường xuyên. Sau khoảng 2 tháng nuôi trồng, bào tử nấm sẽ xuất hiện và dần vươn dài hơn.

Giai đoạn thu hoạch

Sau khoảng 3 tháng nuôi trồng, các ngọn nấm sẽ dần có màu vàng sẫm, đậm hơn so với màu của phần thân. Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng để thu hoạch đông trùng hạ thảo.

Loại nuôi cấy có tốt không, có giống đông trùng hạ thảo tự nhiên không?

Nhiều người sẽ cảm thấy thắc mắc đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không và có giống với đông trùng hạ thảo tự nhiên hay không.

Theo các kết quả nghiên cứu, do đông trùng hạ thảo nuôi trong phòng kín được nuôi dưỡng bằng bột đậu xanh hay nhộng tằm. Từ đây, dược chất có trong sản phẩm sẽ thấp hơn so với đông trùng hạ thảo tự nhiên, tuy nhiên không thua kém quá nhiều.

Sản phẩm được nuôi cấy có tác dụng không kém gì sản phẩm tự nhiên
Sản phẩm được nuôi cấy có tác dụng không kém gì sản phẩm tự nhiên

Về cơ bản, dù nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ kén tằm hay trên cơ sở chất dinh dưỡng khác, đông trùng hạ thảo đều mang đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến những công dụng như:

 • Tăng cường sức khỏe tổng thể: Trong đông trùng hạ thảo có chứa nhiều hoạt chất mang khả năng tăng năng lượng cho tế bào cũng như lượng oxy trong máu. Từ đây, tăng cường sức khỏe chính là tác dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy được nhắc đến phổ biến hàng đầu. Cũng bởi lẽ đó, sản phẩm phù hợp sử dụng cho người mới ốm dậy, người có sức khỏe kém, người hay ốm vặt…
 • Tốt cho thận: Trong đông trùng hạ thảo có chứa khoảng 17 loại axit amin giúp tăng cường chức năng thận và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận.
  Cải thiện hệ hô hấp: Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp kích thích quá trình lưu thông oxy trong cơ thể. Từ đây, sản phẩm này có thể cải thiện một số vấn đề liên quan đến hệ hô hấp như hen suyễn, bệnh phổi mạn tính, viêm phế quản…
 • Cải thiện sinh lý: Đông trùng hạ thảo mang đến công dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới. Từ đây, một số vấn đề như liệt dương, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, đau lưng mỏi gối…sẽ được khắc phục sau một thời gian sử dụng sản phẩm này.
 • Kiểm soát đường huyết: Theo các kết quả nghiên cứu được thực hiện gần đây, những người sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên mỗi ngày sẽ có chỉ số đường huyết được cải thiện rõ rệt, giúp kiểm soát đường huyết ở mức tốt nhất.
 • Ngăn ngừa lão hóa: Các loại acid amin có trong đông trùng hạ thảo sẽ làm chậm quá trình lão hóa, giúp chị em phái đẹp có được làn da mịn màng, hạn chế tình trạng thâm nám, tàn nhang…
 • Ngăn ngừa ung thư: Đông trùng hạ thảo có thể tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể giúp ngăn ngừa, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy giá bao nhiêu tùy thuộc vào loại sản phẩm

Hiện nay, thị trường sản phẩm này vô cùng phong phú, đa dạng khiến nhiều người chưa nắm rõ giá trị thực sự của sản phẩm này. Mặc dù mỗi cơ sở sản xuất, phân phối sẽ có giá bán chênh lệch khác nhau.

Tuy nhiên về cơ bản giá thành sản phẩm ở mức như sau:

 • Với đông trùng hạ thảo ký sinh trên nhộng tằm, giá bán khoảng 8 triệu đồng/ 100g.
 • Với đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy, giá bán khoảng 500.000 vnđ /100g.
 • Với đông trùng hạ thảo nguyên con sấy khô, giá bán khoảng 6 triệu đồng/ 150g.
 • Với đông trùng hạ thảo dạng bột, giá bán khoảng 2 triệu đồng / 150g.

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu chất lượng đảm bảo?

Trên đây là một số thông tin về đông trùng hạ thảo được nuôi cấy giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Để mua đông trùng hạ thảo chất lượng, đảm bảo, các bạn hãy tìm cho mình một cơ sở cung cấp uy tín, được nhiều khách hàng ưa chuộng trong thời gian qua. Tiêu biểu trong số đó, đông trùng hạ thảo Vietfarm chính là đơn vị cung cấp chất lượng bạn nên tìm đến.

Tìm hiểu quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo Vietfarm

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ được chuyển giao từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền với Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh là Viện trưởng.

Sau khi thử nghiệm nhiều chủng giống khác nhau, trung tâm Vietfarm đã sử dụng chủng nấm Cordyceps Militaris lấy sinh khối từ Tây Tạng. Chủng nấm quý giá này do đích thân TS.BS Vân Anh nghiên cứu và được kiểm duyệt chất lượng bởi Ngân hàng vi sinh vật uy tín NRBC Nhật Bản.

Nấm dược liệu được nuôi cấy trong hệ thống IOT tự động điều khiển, giám sát thông số môi trường về độ ẩm, ánh sáng, sử dụng hệ thống kiểm soát chất lượng không khí Hepa. Nhờ đó, nấm được thúc ép tự sinh trưởng trong môi trường điều kiện tương tự như dãy Himalaya khắc nghiệt, tự sản sinh hoạt chất sinh học quý hiếm tương tự như loại tự nhiên Tây Tạng.

Nhờ đó, thành phẩm đông trùng hạ thảo được kiểm duyệt chất lượng theo tiêu chuẩn YV-PureNest, cho thấy hàm lượng Cordycepin và Adenosine cùng 15 vitamin khác đạt mức 70% so với đông trùng hạ thảo của Tây Tạng hiện nay.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Vietfarm
Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Vietfarm

Khi nấm đông trùng đủ 75 ngày tuổi, các sinh khối đạt chuẩn 13cm trở lên, trọng lượng 100 – 150gr, chưa bung bào tử, chất lượng đồng đều sẽ được thu hoạch.

Với sản phẩm dạng khô, đông trùng hạ thảo Vietfarm được sấy khô thăng hoa theo công nghệ cao cấp của Nhật Bản, đảm bảo giữ nguyên vẹn hàm lượng dưỡng chất. Sản phẩm được đóng trong hộp thuỷ tinh tiệt trùng, đạt chuẩn CO – CQ, có tích hợp mã QR truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Ngoài dạng sấy khô, Vietfarm còn bào chế đa dạng các sản phẩm khác nhau để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng.