Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Có lẽ đông trùng hạ thảo không còn là loại dược liệu quá xa lạ với hầu hết người tiêu dùng hiện nay. Nhưng “Đông trùng hạ thảo xuất xứ ở đâu?” vẫn là một trong nhiều câu hỏi mà không ít người tiêu dùng thường thắc mắc khi tìm hiểu về thuốc quý này. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

1. Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại dược liệu rất được săn đón từ trước đến nay. Để hiểu rõ hơn về loại đông trùng hạ thảo này, hãy tham khảo sơ lược về xuất xứ, điều kiện sinh trưởng và mô tả của chúng.

Xuất xứ

Khi nhắc đến đông trùng hạ thảo tự nhiên, có lẽ chúng ta sẽ hiểu ngay đó là loại đông trùng hạ thảo tự sinh trưởng và phát triển ở thiên nhiên. Cho đến nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên vẫn chỉ được phát hiện chủ yếu tại vùng cao nguyên Tây Tạng thuộc Trung Quốc. Do đó, để đảm bảo hơn về chất lượng sản phẩm khi mua đông trùng hạ thảo tự nhiên, bạn nên xác nhận lại nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm có phải ở Tây Tạng hay không.

Điều kiện sinh trưởng

Tại Tây Tạng, đông trùng hạ thảo tự nhiên tập trung sinh trưởng tại khu vực cao nguyên cao hơn 3000 mét đến 5000 mét so với mực nước biển. Đây là loại dược liệu sinh trưởng dưới đất. Trên thực tế, đông trùng hạ thảo không phải một loại cây, mà là một loại nấm. Ban đầu, những ấu trùng sâu non sẽ sinh trưởng cả trên và dưới mặt đất, nhưng khi mùa đông đến, chúng sẽ chui vào lòng đất để tránh lạnh và lấy rễ cây làm thức ăn chủ yếu, đây chính là quá trình “đông trùng”. Sau đó, những ấu trùng sâu non dưới lòng đất này sẽ bị ký sinh ngẫu nhiên bởi một loại nấm có tên Cordyceps sinensis, quá trình ký sinh này được gọi là “hạ thảo”. Nhìn chung, nguồn gốc đông trùng hạ thảo tự nhiên chính là cao nguyên Tây Tạng với điều kiện sinh trưởng lạnh giá, rất khắc nghiệt. Trong thời gian ký sinh, loại nấm trên sẽ dần hút hết chất dinh dưỡng từ thân thể con sâu. Sau khi cái giá lạnh của mùa đông qua đi và mùa xuân ấm áp đến, xác của sâu sẽ trở nên khô héo và mọc lên một thân dài màu nâu đâm ra khỏi mặt đất.

đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ đâu

Mô tả sản phẩm

Hiện nay, dạng sản phẩm được bán thông dụng nhất của đông trùng hạ thảo tự nhiên chính là dạng đông trùng hạ thảo nguyên con tươi hoặc khô, nhưng chủ yếu là khô để bảo quản được lâu hơn. Khi quan sát một đông trùng hạ thảo tự nhiên, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận thấy các đường vân rất rõ ràng trên lưng phần trùng, nhìn kỹ hơn về hình dáng, đông trùng hạ thảo sẽ có ba vòng vân nằm liền kề nhau trên cùng một đốt. Khi mua được loại đông trùng hạ thảo tự nhiên tiêu chuẩn, số chân của mỗi con sẽ là tám. Về màu sắc, phần trùng của đông trùng hạ thảo thường sẽ có màu vàng nâu, phần đầu sẽ nghiêng về màu vàng nhạt hơn, còn phần thảo sẽ có màu nâu sẫm như cành cây khô.

nguồn gốc của đông trùng hạ thảo tự nhiên

2. Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo nuôi cấy

So với đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo nuôi cấy sẽ dễ mua hơn và có giá thành vừa phải hơn cho người tiêu dùng.

Xuất xứ

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là loại đông trùng hạ thảo được ký sinh và phát triển trong phòng thí nghiệm dưới sự giám sát của con người. Với sự phát triển trong công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo như những năm gần đây, các nước đang phát triển và phát triển như Mỹ, Nhật, Canada, Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam… đều có thể tự mình nuôi cấy đông trùng hạ thảo với phương pháp riêng biệt. Vì vậy, khi nói về xuất xứ đông trùng hạ thảo nuôi cấy, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi mua hàng.

Điều kiện sinh trưởng

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy sẽ được cấy nấm và sinh trưởng trong phòng thí nghiệm với các điều kiện nuôi cấy tiêu chuẩn. Phòng nuôi cấy đông trùng hạ thảo cần phải được khử khuẩn vô trùng, đảm bảo độ thông thoáng tự nhiên và nguồn ánh sáng hợp lý cho sự sinh trưởng của đông trùng hạ thảo qua từng giai đoạn. Bên cạnh đó, độ ẩm cần thiết cho quá trình nuôi cấy cần đạt từ 70% đến 85%, có thể hỗ trợ bằng hệ thống phun sương. Đồng thời, nhiệt độ phòng cần được giữ ổn định chỉ trong khoảng 18 độ C đến 20 độ C.

Nguồn: https://dongtrunghathaohector.com

Trả lời

Liên hệ